HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Những cuốn sách quản trị kinh doanh có sức ảnh hưởng nhất
Tác giả: Hoàng Trung      12/09/2011 18:25
article 
Theo lý thuyết về những hạn chế” của Goldratt thì “sức bền của một dây xích chính là sức bền của mắc xích yếu nhất”.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Góp mặt trong danh sách 25 cuốn sách có ảnh hưởng nhất về quản trị kinh doanh do Tạp chí Time bình chọn là không ít cái tên “đình đám” như Built to Last, Emotional Intelligence.
Trang 1 / 2

Trong giới hạn bài viết này, NCĐT giới thiệu đến bạn đọc 3 cuốn sách hay, ít được biết đến ở Việt Nam.

The Human Side of Enterprise

• Tựa tạm dịch: Phần người của doanh nghiệp

• Năm xuất bản: 1960

• Tác giả: Douglas McGregor

Trước khi tác phẩm “để đời” của Douglas McGregor về lĩnh vực quản trị ra đời, xã hội thời đấy luôn cho rằng nhân viên là những người lười biếng và thiếu động lực. Vì thế, lý thuyết quản trị thời đó cho rằng đội ngũ quản lý cần liên tục thúc ép để nhân viên làm việc có năng suất cao. McGregor không nghĩ như thế và đã cách mạng hóa tư duy quản trị nguồn nhân lực thông qua 2 lý thuyết ông gọi là X và Y.

Lý thuyết X cho rằng con người luôn lười biếng và cần sự giám sát gắt gao, hoặc thậm chí dùng hình phạt mới làm việc hiệu quả. Lý thuyết này đại diện cho góc nhìn bi quan về bản chất con người cũng như thiết lập một mối quan hệ xa cách, thậm chí thù địch giữa đội ngũ quản lý với nhân viên.

Trái lại, lý thuyết Y kêu gọi đội ngũ quản lý dành cho nhân viên sự tôn trọng và tự do để đạt được thành quả họ mong muốn. Người quản lý cần truyền cảm hứng để nhân viên trở thành người có đạo đức, có động lực làm việc và có tính kỷ luật cao.

Khi hoàn thành cuốn sách vào năm 1960, Douglas McGregor có niềm tin vững chắc rằng tác phẩm này sẽ làm thay đổi cách quản trị của thế giới mãi mãi. Những nguyên tắc đề cập trong sách của ông không chỉ có ý nghĩa ứng dụng trong quản trị, mà còn có thể mở rộng ra cho cả cuộc sống.

The Goal

• Tựa tạm dịch: Mục tiêu

• Năm xuất bản: 1984

• Tác giả: Eliyahu Goldratt

Cuốn The Goal là một tác phẩm khác thường trong thế giới sách quản trị kinh doanh vì 2 lý do. Thứ nhất, Goldratt không phải là ngôi sao hay cây đại thụ trong lĩnh vực này, cũng không phải là giáo sư của các trường kinh doanh danh tiếng hoặc chuyên gia tư vấn. Ông chỉ là một nhà vật lý. Thứ hai, quyển The Goal về bản chất là một cuốn tiểu thuyết, không phải sách kinh doanh.

Nội dung tiểu thuyết xoay quanh nhân vật Alex Rogo, một quản lý sản xuất mang trọng trách cứu sống một nhà máy thua lỗ. Ngoài ra, Rogo còn phải tìm ra phương cách để có thể cứu vãn cuộc hôn nhân đang trên đà tan vỡ của mình. Trong tình thế đó, Rogo phát hiện ra “Phương pháp Socrates” và sử dụng nó để giải quyết ổn thỏa chuyện hôn nhân. Sau đó, ông áp dụng phương pháp này cho đội ngũ nhân viên tại nhà máy và nhanh chóng cùng họ tìm ra giải pháp.

“Lý thuyết về những hạn chế” (Theory of Constraints) cũng được Goldratt lý giải rõ ràng trong The Goal. Theo lý thuyết này, “sức bền của một dây xích chính là sức bền của mắc xích yếu nhất”. Sức mạnh tập thể sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân, cũng như sự vận hành trơn tru của hệ thống sẽ phụ thuộc vào mỗi bộ phận riêng lẻ.

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới