HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Xây biệt thự bằng container
Tác giả: Nguyễn Hùng      11/01/2010 21:19
article 
1 | 2 | 3 |
Loại hình nhà container
Lịch sử ra đời: hơn 100 năm.
Phổ biến ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email 10 Phản hồi
Giá rẻ và nhiều tiện ích, nhà có kết cấu làm bằng container có thể mở ra một xu hướng mới trong việc xây nhà cho người thu nhập thấp.
Trang 1 / 2

Gần nửa tháng nay, ở khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM (trên đường Kha Vạn Cân), nhiều người dân tỏ ra hiếu kỳ khi thấy một căn biệt thự làm bằng container đang mọc lên tại đây. Mặc dù còn xây dựng dở dang, nhưng nhìn từ bên ngoài, nhiều người không nghĩ rằng căn nhà này được làm từ container, vì nó trông không khác gì nhà thông thường. NCĐT đã tìm gặp Kiến trúc sư Nguyễn Cửu Long, Giám đốc Xí nghiệp 2 thuộc Công ty Nhà tiện ích Descon, người đã đưa ra ý tưởng và thi công ngôi biệt thự container này.

Việc xây dựng căn biệt thự bằng container là ý tưởng do ông đưa ra hay là từ phía chủ đầu tư?

Do tôi đưa ra. Tôi đã thiết kế nhiều mô hình, đưa ra nhiều ý tưởng, nhưng biệt thự Mỹ Thanh là khách hàng đầu tiên của tôi. Thực ra, việc xây nhà, chung cư, nhà hàng, siêu thị, thậm chí bảo tàng bằng container khá phổ biến ở nhiều nước. Chẳng hạn, năm 2005, một chung cư cho sinh viên ở Amsterdam (Hà Lan) đã được làm từ 1.260 container. Công trình này đã nhận được giải thưởng lớn của Thành phố Amsterdam về kiến trúc cũng như lợi ích mà nó mang lại.

Việc xây nhà bằng container so với nhà thông thường có gì khác nhau không?

Không khác bao nhiêu. Thậm chí xây nhà bằng container còn có nhiều ưu điểm nổi bật như tính kinh tế, tiện lợi và thân thiện với môi trường.

Ông có thể nói rõ hơn không?

Chi phí đầu tư móng nhà container không đáng kể, do không phải đổ móng. Kết cấu làm từ container cũng rẻ hơn khoảng 30% so với kết cấu bằng bê tông. Đặc biệt, thời gian xây dựng được rút ngắn rất nhiều. Ví dụ, căn biệt thự Mỹ Thanh mà chúng tôi đang làm, nếu xây dựng thông thường thì mất ít nhất 4-5 tháng; còn làm bằng container chỉ mất 1 tuần là hoàn thành xong phần thô.

Nhà làm từ container cũng có thể dễ dàng vận chuyển đến nơi khác mà vẫn giữ nguyên được hiện trạng. Vì thế, nó đặc biệt thích hợp trong trường hợp làm nhà ở tạm thời, văn phòng ở các công trường xây dựng.

Nhà làm bằng container cũng rất chắc chắn. Container được sản xuất từ thép không rỉ, có độ bền cao, không bung, không gãy để có thể chịu được sức nặng của hàng hóa (trung bình mỗi container 20 feet chứa 25 tấn hàng). Đặc biệt, nó có thể chịu được sức nặng cộng dồn khi xếp chồng 5-7 container chứa đầy hàng lên nhau. Tuổi thọ của nó lên đến 50 năm. Vì thế, không phải lo xảy ra hiện tượng nứt vách như tường thông thường.

Nhưng với hình khối cố định như container, kiến trúc của ngôi nhà sẽ không đa dạng và chắc chắn sẽ rất nóng?

Điều này còn tùy thuộc vào bàn tay của kiến trúc sư. Nếu anh ta không biết lắp ghép thì ngôi nhà sẽ giống như một hộp diêm. Nhưng nếu biết lắp ghép, tạo dáng thì kiến trúc ngôi nhà sẽ da dạng. Về diện tích, hoàn toàn có thể nới hoặc thu hẹp tùy theo mục đích của chủ đầu tư. Nếu muốn cao lên thì có thể nâng độ cao và gia cố cường lực.

Còn về vấn đề nóng thì không đáng lo. Hiện nay, đã có nhiều loại vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống thấm, chống ồn như vách cách nhiệt, vách gỗ và có những phương pháp chống nóng như phủ sơn, phủ lớp bảo ôn. Biệt thự Mỹ Thanh mà chúng tôi đang làm sẽ được phủ toàn bộ vách tôn bằng bê tông nhẹ sau đó là ốp lớp giả gỗ để có thể chịu được mưa nắng, trần ốp thạch cao, lát gỗ sàn.

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email 10 Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới