HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Máy xây dựng: Nhập khẩu 100%
Tác giả: Lưu Đức      25/01/2010 17:40
article 
500:số doanh nghiệp tham gia nhập khẩu các loại máy xây dựng tại Việt Nam, theo ước tính của giám đốc một doanh nghiệp.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Nhu cầu xây dựng tăng mạnh đang tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nhập khẩu máy móc phục vụ cho ngành này.
Trang 1 / 2

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, trên xa lộ Hà Nội (TP.HCM), hàng loạt các bãi bán các loại máy hay xe tải nặng nhập khẩu phục vụ xây dựng, liên tục mọc lên. Không chỉ TP.HCM, tình trạng tương tự cũng diễn ra ở các tỉnh, thành phố có nền công nghiệp phát triển như Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương... Mặc dù chưa có thống kê chính thức, nhưng theo nhận định của giám đốc một doanh nghiệp, cả nước có khoảng hơn 500 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu mặt hàng này.

Khoảng trống

Theo anh Nguyễn Tấn Hóa, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Hiếu Thảo, chuyên bán các loại máy xây dựng trên xa lộ Hà Nội, hầu hết máy móc được bày bán trên xa lộ này chủ yếu là nhập khẩu. Anh cho biết, vài năm trước, số doanh nghiệp buôn bán mặt hàng này còn thưa thớt, nhưng gần đây dường như nhiều người nhận thấy kinh doanh mặt hàng này dễ ăn nên tập trung về đây.

Thực tế, với những đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam, đang rất cần đầu tư mạnh vào phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, cầu, đường sắt, bến cảng, thủy điện, nhà ở cao tầng... thì việc nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu các loại máy này cũng là điều dễ hiểu.

Không chỉ được các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước chú ý, thị trường máy xây dựng Việt Nam còn được các doanh nghiệp trong ngành trên thế giới đánh giá cao. Năm ngoái, với sự giúp đỡ của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), một đoàn doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị xây dựng Hàn Quốc đã đến Việt Nam tìm hiểu thị trường và gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam để tìm cơ hội liên kết đầu tư, kinh doanh. Hồi giữa năm 2009, đoàn doanh nghiệp lĩnh vực máy xây dựng của Nga cũng đã đến làm việc với VCCI để tìm cơ hội hợp tác.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI), hiện Việt Nam có khoảng 150.000 nhà thầu xây dựng, trong đó có khoảng 2.000 nhà thầu cỡ lớn và vừa, nên nhu cầu về máy móc xây dựng sẽ rất lớn.

Thế nhưng, trừ một vài doanh nghiệp sản xuất thiết bị nâng và ôtô tải nặng theo nhu cầu của thị trường, thị trường máy xây dựng vẫn còn bỏ trống. Gần như 100% máy xây dựng của Việt Nam là nhập ngoại.

Bên cạnh lý do chưa sản xuất được, theo nhận định của giới kinh doanh, một nguyên nhân khác khiến nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu mặt hàng này chính là thuế. Hầu hết các mặt hàng này đều hưởng thuế suất nhập khẩu 0% do nằm trong danh mục được ưu đãi về thuế nhập khẩu.

Theo tính toán của VAMI, mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra khoảng 3-4 tỉ USD để nhập các loại máy xây dựng.

95% hàng đã qua sử dụng

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin Thương mại Việt Nam (Vinanet), trung bình mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 15.000 máy xây dựng cũ các loại, chiếm tới 95% tổng lượng máy nhập khẩu. “Khả năng tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam chưa mạnh. Do vậy, họ muốn mua hàng giá rẻ nhưng vẫn có thể xài được. Trong khi đó, mức giá của máy cũ chỉ bằng 1/4 so với máy mới” anh Hóa, Doanh nghiệp Hiếu Thảo, nhận định.

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới