HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Lâm Đồng: Giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao
Tác giả: Hằng Nga      17/05/2010 11:28
article 
1 | 2 |
Trang trại rộng 4 ha tại Đà Lạt, chuyên trồng và nghiên cứu rau sạch công nghệ cao, của ông Nguyễn Bá Hùng.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Lâm Đồng không muốn chỉ dừng lại ở việc trồng và bán các loại rau củ, giấc mơ của vùng đất cao nguyên này là trở thành một trung tâm sản xuất và chế biến nông sản hiện đại.
Trang 1 / 2

Lâm Đồng có gì? Du lịch, hoa, rau, khoai tây, cà rốt. Nhiều người dân địa phương đã chìa ra cho chúng tôi những mảng màu xanh xanh đỏ đỏ đó khi vẽ nên bức tranh “tiềm năng của Lâm Đồng”. Tuy nhiên, đối với các nhà kinh doanh, thật khó để thành công tại vùng đất cao nguyên này chỉ bằng những gam màu đó. Chính việc đầu tư công nghệ cao để làm rau sạch, làm hoa khô xuất khẩu và trồng sản xuất trà ô long xuất khẩu... của một số nhà đầu tư mới đang dần giúp Lâm Đồng thực hiện giấc mơ trở thành trung tâm sản xuất và chế biến nông sản hiện đại của cả nước.

Organik và “vua rau sạch” Nguyễn Bá Hùng

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hùng hiện là Tổng Giám đốc Công ty Organik, chuyên sản xuất các loại rau sạch ở Đà Lạt. Cách đây 16 năm, ông được coi là người đầu tiên mang công nghệ trồng “rau sạch” trên vỉ xốp, công nghệ nhà kính ở nước ngoài về làm tại Đà Lạt. Cùng với công nghệ làm nông nghiệp hiện đại này, ông còn mua thêm 2.000 giống rau củ các loại của Âu châu để nghiên cứu tìm giống trồng tại Đà Lạt. Khái niệm rau sạch dần được nói đến và biệt danh “vua rau sạch” gắn cho ông từ đó.

Năm 2006, trước khi thành lập Organik, ông đã mua một mảnh đất rộng 4ha ở Trại Mát (cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km), với giá khoảng 2,4 tỉ đồng và đầu tư làm 5 nhà lồng kính hiện đại trị giá gần 5 tỉ đồng. Ông Hùng nói, bây giờ giá sang nhượng đất ở đây khoảng 3 tỉ/ha, như vậy, 4 ha đất của ông có giá khoảng 12 tỉ đồng. Tuy nhiên, với những gì ông đang đầu tư, giá trị của trang trại phải gấp nhiều lần như thế.

Trang trại của Organik nằm lọt giữa một thung lũng, xung quanh là những con suối và triền đồi. Vị trí này, theo ông Hùng, đảm bảo cho việc trồng rau sạch vì không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng từ các trang trại xung quanh. Công ty ông đang nghiên cứu và trồng luân phiên khoảng 150 chủng loại rau, củ, hoa, quả, đa số là giống cây lạ và tí hon. Riêng rau mùi, Organik có gần 20 loại với màu sắc, mùi vị, hình thù khác nhau, giá bán không dưới 80.000 đồng/kg. Rau xà lách, có hơn 15 giống đa màu, đa dạng, thời gian trồng đến khi thu hoạch khoảng 1 tháng. Các loại củ cải, củ dền, cà rốt... tí hon thì trồng khảng 2-3 tháng là thu hoạch. Ông Hùng cho biết, sản phẩm rau hữu cơ sinh học của Organik có thể “ăn được liền” vì được khử trùng, đóng gói và hút chân không ngay tại nhà xưởng của trang trại.

Để thực hiện thành công mô hình rau sạch cao cấp này, theo ông Hùng, không phải chỉ có đầu tư tốt nhà kính mà phải biết nghiên cứu di truyền giống để có giống phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng. Đã có những nhà đầu tư từ Úc, Nhật đến đầu tư trồng rau sạch tại Đà Lạt nhưng thất bại. Nguyên nhân, theo ông, là giống rau quả họ mang sang không chịu nổi kiểu mưa dầm (đến 1.500 mm/năm) ở đây. Và họ đã không nghiên cứu di truyền giống trước khi trồng. “Đầu tư nông nghiệp ở vùng có khí hậu thổ nhưỡng khắc nghiệt thì phải chuẩn bị tinh thần thất bại, đừng nghĩ trồng đâu trúng đó”, ông nhấn mạnh.

Hằng năm, Organik sản xuất và cung cấp cho thị trường 75 tấn rau sạch, chủ yếu phục vụ cho một số khách sạn, resort 4-5 sao tại TP.HCM, Hà Nội, Phan Thiết, Nha Trang... và hơn 500 gia đình người nước ngoài sống tại Việt Nam. Kế hoạch trong vài năm tới của Organik là mở rộng diện tích trồng gấp 4 lần, tăng năng suất lên 300 tấn/năm và mở rộng cung cấp đến 1.000 gia đình người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, cái khó của Công ty hiện nay là không có đủ đất để mở rộng, đặc biệt khi giá đất trồng tại Đà Lạt đang ngày càng cao.

Organik cũng nghiên cứu và trồng một số loại rau trên thân cây chuối. Cây chuối sau khi thu hoạch quả thường bị chặt bỏ rất phí, trong khi thân cây rất giàu kali. Ông Hùng cho biết, sẽ cho ra đời xà lách gọi là “xà lách chuối” phục vụ những người bị bệnh ung thư hoặc các bệnh nan y khác. Sản phẩm sẽ không có một chút chất hóa học nào.

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới