HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Từ cỏ bên đường thành dược liệu quý
Tác giả: Lê Dung      30/05/2011 13:30
article 
Với 1 ha, người trồng cây cà gai leo có thể thu được khoảng 80 triệu đồng mỗi năm.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email 1 Phản hồi
Vốn là loài cỏ dại nhưng cà gai leo lại là một loại dược liệu quý chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là viêm gan siêu vi B.

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum Hainanense Hance. Tại Việt Nam, cà gai leo được biết đến với nhiều tên gọi khác như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù hay gai cườm.

Ông Nguyễn Duy Như, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tuệ Linh (Hà Nội), cho biết công ty ông đang trồng đại trà cà gai leo thành vùng nguyên liệu ở miền núi phía Bắc, phục vụ cho việc bào chế dược phẩm. Mỗi năm, Công ty thu được khoảng 20 tấn cà gai leo trên diện tích 5 ha với giá thu mua 24.000 đồng/kg cây tươi. Tính ra, với 1 ha, người trồng cây này có thể thu được khoảng 80 triệu đồng.

Do là một loại cây dại nên cà gai leo không khó trồng, hầu như có thể sống trên mọi điều kiện đất. Một năm sau khi gieo hạt, cà gai leo sẽ cho thu hoạch và mọi bộ phận của cây từ rễ, thân, lá đều có thể sử dụng được.

Cà gai leo có vị hơi the, đắng, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Trong dân gian, cà gai leo được dùng để trị rắn cắn, phong thấp, đau nhức xương, ho, dị ứng, thậm chí là cả đau răng và say rượu. Đặc biệt, “với bài thuốc trị rắn cắn, Bệnh viện Hưng Nguyên ở Nghệ An đã chữa khỏi hoàn toàn 14 trường hợp bị rắn cắn, một vài trường hợp còn bị nặng”, ông Như cho biết.

Tiến sĩ Phạm Kim Mãn (Viện Dược liệu - Bộ Y tế) ước tính, hiện có hơn 2 tỉ người trên thế giới bị nhiễm virus viêm gan B (HBV), 350-400 triệu người đã mạn tính. Khoảng 25-40% số người mạn tính chết sớm vì xơ gan hoặc ung thư gan. Việt Nam là một trong những nước có số người mắc bệnh viêm gan siêu vi B cao, khoảng 10 triệu người.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giải độc gan, nhưng công dụng hầu như chỉ làm mát gan chứ không làm âm tính virus viêm gan B. Theo ông Như, chỉ duy nhất Interferol có khả năng làm âm tính virus viêm gan B (tỉ lệ âm tính khoảng 30-40% sau 6 tháng điều trị), nhưng giá rất đắt (120-200 triệu đồng/năm) và có nhiều tác dụng phụ.

Kết quả đề tài nghiên cứu cấp bộ của Tiến sĩ Nguyễn Minh Khai, Tiến sĩ Phạm Kim Mãn và các cộng sự về tác dụng của cây cà gai leo cho thấy, hoạt chất glycoalcaloid trong cây có tác dụng ức chế sự sao chép virus, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan.

Khi được thử nghiệm trên bệnh nhân tình nguyện, hoạt chất trên không để lại tác dụng phụ nên Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kết quả điều trị trên bệnh nhân viêm gan B thể hoạt động (tức đã đến giai đoạn virus sinh sôi nhanh) cho thấy có tác dụng khả quan. Các kết quả nghiên cứu giai đoạn 3 đối với 90 bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại Viện Quân Y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện Quân Y 354 cũng cho kết quả tương tự. Giai đoạn 3 cho thấy thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B sau 2 tháng điều trị.

Nhóm nghiên cứu cũng đã hoàn chỉnh quy trình chiết xuất, bào chế ra sản phẩm dạng bao phim, được Viện Kiểm nghiệm Bộ Y tế thẩm định, công nhận khả năng làm âm tính virus viêm gan B tới 23,3% và không có tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Đề tài nghiên cứu trên sau đó được chuyển giao công nghệ cho Công ty Tuệ Linh để sản xuất sản phẩm giải độc gan có giá khoảng 3 triệu đồng, điều trị trong 6 tháng. Ông Như nhận xét, đây là mức chi phí rất thấp của một sản phẩm không thể thay thế đối với người bệnh viêm gan B có thu nhập thấp. 

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email 1 Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới